Announcements
Lối sống khoẻ mạnh  - 
Trái cây và rau  - 
Thức uống  - 
Ngày nghỉ khỏe mạnh  - 
Chính phủ hỗ trợ  - 

 

 

 

bt
Lối sống khoẻ mạnh

 

Chọn Thức Ăn

 

Bạn có biết: Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã có những quy định về dinh dưỡng từ trên 100 năm! Ngày nay chúng ta dùng một hình ảnh đơn giản gọi là "Đĩa cơm của tôi" qua đó cho thấy một cái bàn trên đó xếp sẵn một chiếc đĩa ăn và một cái ly. Khi tiếp thức ăn nên nhớ ½ đĩa của bạn phải là rau và trái cây, 1/3 của phần còn lại là ngũ cốc như nui hay cơm và chót hết là chất đạm như thịt nạc, thịt gà hay trứng.

 

Choose Myplate

Đừng quên món có chất sữa như sữa không chất béo, phô-mai. Đệ nhất Phu nhân, bà Michelle Obama, người đã chủ xướng chương trình "Let’s Move!" nhằm mục đích ngăn chặn chứng béo phì nơi trẻ em đã phát biểu như sau: "Các bậc phụ huynh không có thời giờ để đong đo chính xác 3 ounces thịt gà hay ngó xem có bao nhiêu rau quả hay cơm cho mỗi bữa ăn… Nhưng chúng ta có thời giờ để nhìn vào đĩa thức ăn của con em mình… Và bao lâu con em chúng ta ăn những loại thức ăn theo tỷ lệ từng phần, bao lâu phân nửa bữa ăn của chúng gồm trái cây và rau kèm theo các loại thịt nạc, ngũ cốc và sữa chua, khi đó chúng ta được an tâm. Rất là đơn giản thôi."

 

Mẹo vặt trong tuần: Đăng ký vào trang mạng thông tin của chương trình "Đĩa Cơm Của Tôi" ở Trong đó bạn sẽ tìm ra những mẹo vặt về cách ăn uống đủ bổ dưỡng, cách thức ăn kiêng; thông tin về an toàn thực phẩm; các thực đơn mẫu và vật liệu; và những lời khuyên có thể giúp bạn và gia đình có những bữa ăn thật nhiều dinh dưỡng và khoẻ mạnh.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng ChooseMyPlate.gov

 

Bữa điểm tâm

 

Bạn có biết: Điểm tâm là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày? Nó giúp trí óc của bạn được minh mẫn và cho bạn thêm sức làm việc cả ngày. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, cơ thể bạn cần năng lượng.Breakfastpic Ngay cả những công việc đơn giản như đi bộ và đọc sách báo cũng cần năng lượng. Khi không ăn sáng thì bạn khó làm những việc này hơn. Chú tâm vào việc học tại trường hay công viện ở sở làm cũng khó hơn nếu như bạn đói. Bạn cần chăm sóc bộ óc và cơ thể của mình bằng cách tiếp nguyên liệu cho nó với những thức ăn vào buổi sáng. Bữa điểm tâm không cần sang trọng để phải tốn nhiều giờ sửa soạn. Một bữa ăn đơn giản với sữa chua ăn với hạt lúa mì và hoa quả tươi sẽ giúp cho trí óc và cơ thể làm việc tốt nhất trong ngày.

 

Mẹo vặt trong tuần: Đôi khi nhiều người bỏ bữa điểm tâm vì vội vàng vào buổi sang. Bạn có thể thử bằng cách sửa soạn bữa sáng cho ngày mai vào tối hôm trước. Chẳng hạn bạn có thể làm rau để sẵn cho sang hôm sau làm trứng ôm-lét, hay trái cây tươi làm sẵn để bỏ vào ăn chung tới cereal. Hãy nhớ, điểm tâm là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì thế dù chỉ là một bát cereal ăn nhanh với sữa và hoa quả hay là bánh mì nướng với phô-mát và lát cà chua, bạn sẽ có thêm sức làm việc vào buổi sáng cho đến giờ ăn trưa.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng heart healthy living

 

Back to top

 

Bữa cơm gia đình

 

Bạn có biết: Ngồi ăn chung với nhau một bữa cơm gia đình có thể giúp bạn và gia đình có sức khoẻ tốt. Bữa ăn gia đình là một cách tuyệt vời để cho cha mẹ và con cái tỏ tình liên hệ với nhau. Familymealspic Tại bàn ăn, người lớn và trẻ em có thể chia sẻ với nhau những câu chuyện và giúp nhau học hỏi. Chia sẻ với nhau giúp giảm sự căng thẳng của trẻ em. Khi con trẻ ít bị căng thằng, các em sẽ ít bị lôi cuốn vào việc hút thuốc lá, uống rượu hay dùng cần sa, ma túy. Khi mà các em biết là bố mẹ quan tâm, điều đó sẽ giúp các em có những cơ hội để học hành tốt và có những chọn lựa khoẻ mạnh cho cuộc sống.

 

Mẹo vặt trong tuần:Hoạch định trước. Có thể là điều không dễ để có thời giờ ăn chung với nhau như một gia đình. Bàn luận với nhau trong gia đình về thời biểu thích hợp trong tuần và dành ra thời gian để có bữa ăn chung với nhau. Sau đó gắn trên tủ lạnh tờ giấy ghi lời nhắc nhớ mọi người về thời gian cần có mặt tại nhà để sẵn sàng cho bữa ăn tối.

 

Để mọi người quan tâm đến bữa cơm gia đình, cho con cái tham gia vào việc chọn các món ăn. Trẻ em cũng có thể giúp nấu nướng, xếp bàn và dọn bàn. Giờ ăn là lúc tốt đẹp nhất để gia đình có khoảng thời gian gần gũi nhau qua các món ăn ngon.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng Family meals

 

Back to top

 

Kiểm soát phần ăn

 

Bạn có biết: Các chế độ ăn uống tốt nhất cho một lối sống lành mạnh cho phép bạn ăn thực phẩm yêu thích của bạn? Thay vì tập trung vào những gì chúng ta không nên ăn, chế độ ăn uống này tập trung vào những gì chúng ta nên ăn. Portioncontrolpic Một nửa số thực phẩm chúng ta được ăn phải luôn luôn là các loại trái cây và rau quả. Chúng ta cũng cần phải kiểm soát số lượng của các loại thực phẩm chúng ta ăn. Với việc kiểm soát một loạt các loại thực phẩm và khẩu phần, chúng ta có thể chống lại bệnh béo phì và sống một cuộc sống lành mạnh! Béo phì là một vấn đề ngày càng tăng bởi vì chúng ta có xu hướng ăn nhiều thức ăn hơn chúng ta cần. Khi chúng ta ăn quá nhiều thức ăn, cơ thể chúng ta lưu trữ các thực phẩm bổ sung như là chất béo, làm chúng ta tăng cân. Thông tin tốt nhất mà tất cả chúng ta cần làm là chú ý đến các dấu hiệu đói của cơ thể chúng ta. Khi chúng ta cảm thấy no, cơ thể của chúng tôi nói cho chúng ta biết rằng chúng ta đã ăn đủ lượng thức ăn. Đây là gợi ý của chúng ta để ngăn chặn cảm giác ăn cho đến bữa ăn kế tiếp. Chúng ta không cần phải dừng lại việc ăn thức ăn yêu thích của chúng ta, chúng ta chỉ cần biết bao nhiêu là đủ no!

 

Mẹo vặt trong tuần: Trước khi ăn, hãy chắc chắn rằng một nửa của thức ăn trên đĩa của bạn là trái cây và rau quả. Càng nhiều loại khác nhau càng tốt hơn. Bạn có thể làm cho đĩa xà lách giòn và đầy màu sắc với dưa chuột, cà chua và ớt chuông. Hãy thử thêm nho, những lát cam hoặc dâu tây vào món rau sống. Ngoài ra, hãy nhớ chú ý đến các dấu hiệu đói của cơ thể. Khi bạn cảm thấy vửa đủ no, hãy ngừng ăn và để dành các phần còn lại cho bữa kế tiếp hay khi bạn cảm thấy đói sau đó. Theo sau những lời khuyên này sẽ giúp bạn cảm thấy tuyệt vời suốt cả ngày!

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng enjoy your food, but eat less

 

Back to top

 

Những sản phẩm làm từ sữa

 

Bạn có biết: Sản phẩm sữa là phương cách tốt nhất để bạn có đủ chất vôi và chất đạm với hàm lượng cao trong chế độ ăn kiêng của bạn? Thật là quan trọng cho tất cả mọi người đặc biệt là cho trẻ em cùng với các em tuổi mới lớn cần có đủ chất vôi để xưong và răng được phát triển mạnh chắc. dairyproductpic Một tác dụng khác từ việc uống sữa bao gồm giảm huyết áp và lượng cholesterol xấu, giảm chứng PMS, và ngăn ngừa tình trạng bị loãng xương trong thời kỳ già lão. Chọn lựa tốt nhất là sữa không chất béo, sữa chua không đường, và các loại phô-mai có ít chất béo. Chọn uống loại sữa không chất béo thay vì sữa nguyên chất 100% vẫn mang lại cho bạn mùi vị tương tự mà calories và chất béo lại ít hơn nhiều. Một tách sữa nguyên chất cung cấp 160 calories và 8 gram chất béo trong khi đó một tách sữa không chất béo thì chỉ có 90 calories và hoàn toàn không có độ béo gì cả.   Cố gằng ăn và uống 3 loại sản phẩm từ sữa kể trên mỗi ngày sẽ có kết quả tốt cho sức khoẻ bạn.

 

Mẹo vặt trong tuần: Có rất nhiều cách để có được những sản phẩm làm từ sữa mà ra. Thử dùng một que phô-mai ít chất béo mozzarella. Khi tự làm bánh pizza ở nhà, hãy dùng loại phômai mozzarella ít chất béo. Bạn cũng có thể them vào đĩa rau salad của bạn phômai không béo, trứng, như thế sẽ bù đắp lượng calcium và chất đạm cho cơ thể bạn mà không gia tăng calories.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng Dairy

 

 

Back to top

 

Sự quan trọng của chất canxi

 

Bạn có biết: Canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất? Canxi và vitamin D giúp giữ cho răng và xương cứng chắc. Một cách tuyệt vời để biết có đủ lượng canxi là bảo đảm bạn phải ăn các sản phẩm từ sữa mỗi ngày. Trong thực tế, chúng ta cần phải ăn ít nhất 3 khẩu phần thực phẩm từ sữa mỗi ngày. Hầu hết mọi người nghĩ rằng điều đó có nghĩa là chúng ta phải uống 3 ly sữa mỗi ngày. Sự thật là nhiều loại thực phẩm như pho mát, sữa chua và kem được làm từ sữa. Mỗi loại trong những thực phẩm này là một "sản phẩm từ sữa" và chứa cùng một lượng canxi trong mỗi khẩu phần giống như sữa.

 

Điều quan trọng là các thực phẩm từ sữa bạn ăn có ít chất béo và đường. Khi suy nghĩ về chất béo, ví dụ, chọn loại pho mát như mozzarella được dán nhãn "chất béo thấp hoặc giảm" để tránh tăng calo. Khi chọn sữa chua, tốt nhất là chọn sữa chua ít béo hoặc không có chất béo, trong đó có cùng một lượng canxi như các loại khác có đầy đủ chất béo. Bởi vì sữa chua thường có rất nhiều lượng đường thêm vào, tốt hơn bạn thử cắt trái cây tươi, trái cây đông lạnh với một số granola để cho thêm vào sữa chua không đường. Ngoài ra còn có nhiều loại sữa chua và kem tương đối nhạt cung cấp canxi mà không có mỡ và đường. Đọc nhãn dinh dưỡng một cách cẩn thận để tìm hiểu về tất cả mọi thứ chứa trong thực phẩm của bạn.

 

Mẹo vặt trong tuần: Hãy thử ăn 3 khẩu phần chế biến từ sữa hàng ngày như sữa, phô mai hoặc sữa chua. Cố gắng lựa chọn các thực phẩm từ sữa có ít chất béo và lượng đường cao.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng Nutrients in Milk

 

Back to top

 

Nấu ăn với thảo mộc, đừng dùng muối

 

Bạn có biết: Ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân gây nên chứng cao huyết áp. Muối tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm mà bạn không nghĩ đến. Các loại canh hay súp, sà-lát, nước trộn rau, Herbpic các loại nước chấm, bánh mì, sữa có lượng chất béo thấp và phó-mát, trái cây đóng hộp, rau đóng hộp đều chứa rất nhiều muối, mặc dù bạn không hề cảm thấy mặn. Nhưng nếu các thức ăn mà không có muối thì rất là nhạt nhẽo không mùi vị. Vậy thì làm sao để chúng ta có thể thưởng thức món ăn với mùi vị ngon mà chỉ cần thêm vào chút xíu muối mà thôi. Hãy dùng các loại thảo mộc! Thảo mộc tươi có mùi vị nồng hơn, còn loại khô thì cũng tốt và có thể mua ở các tiệm tạp hóa hay chợ! Bạn có thể trộn chung vài loại thảo mộc để có được mùi vị như bạn muốn. Thảo mộc là một chọn lựa tốt cho sức khoẻ và cũng không có năng lượng. Bạn có thể dùng nhiều hay ít tùy theo bạn thích!

 

Mẹo vặt trong tuần: Bỏ thêm rau thơm và lá thì là khi bạn làm nước chấm bằng kem chua hay sữa chua. Thêm ít hẹ và tỏi bằm nhuyễn vào trong bột khoai tây hay khoai tây nướng. Bạn có thể làm nước sốt cà chua với lá húng thơm và lá oregano khô. Với thịt bò hay gà, bạn có thể ướp bằng lượng tương đương lá húng Mỹ và tỏi thay vì ướp bằng loại gia vị làm sẵn có muối. Để cho chắc ăn, mỗi lần nấu ăn bạn thử dùng một ít loại gia vị bằng thảo mộc khác nhau, dùng thử để tìm xem loại nào vừa miệng với bạn. Sau đó nếu cảm thấy thích mùi vị nào thì hãy dùng nhiều hơn hay trộn lẫn chúng để có một hỗn hợp ngon hơn. Ngon và tốt cho sức khoẻ của bạn!

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng Cooking Guide: Fresh Herbs

 

Back to top

 

Những lựa chọn cho cách nướng lò bổ dưỡng

 

Bạn có biết: Không ai là không thích khi ngửi mùi thơm từ những thực phẩm nướng lò. Mùi thơm của loại bánh ngọt nướng với chocolate hay là bánh mì nướng ở nhà khiến cho người ta cảm thấy đói bụng khi nghĩ đến những món đang nằm trong lò nướng. Tuy nhiên trong khi các loại thức ăn nướng lò này có mùi vị thật là ngon, bên cạnh đó nó cũng thường chứa đựng nhiều ca-lô-ri, chất béo, đường ngọt và muối – đó là tất cả những thứ mà bạn muốn giảm bớt trong quá trình ăn uống đúng dinh dưỡng. Có rất nhiều phương cách tốt khi nướng thực phẩm. Dầu mỡ và đường là những vật liệu chính trong thực phẩm nướng lò. Giảm bớt lượng dầu mỡ và đường trong phần vật liệu nấu ăn mà vẫn không làm giảm mùi vị thơm ngon của nó. hbpNgoài ra bạn có thể thay thế bằng một vài loại nguyên vật liệu khác để tăng thêm phần chất xơ, chất đạm và sinh tố cũng như các loại chất khoáng.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng Joy of Baking

 

Mẹo vặt trong tuần: Để có thể giảm bớt lượng mỡ dầu, thử thay thế phân nửa lượng dầu mỡ (bơ, dầu, hay bơ thực vật) bằng những chất liệu sau đây:

 

• Trái cây nguyên chất như sốt táo, thơm xay trong lon, chuối xay.

 

• Rau tươi, khoai lang, bông cải trắng, bí hộp, rau mồng tơi.

 

• Đậu trái hay hột. Thêm các loại đậu này không hề thay đổi vị nêm của thực phẩm nướng lò. Dể tìm ra những cách thức và hướng dẫn khác nhau cho cách làm thực phẩm nướng lò.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng Veganize & Healthify Your Baking

 

Back to top

 

Muối và chất natri

 

Bạn có biết: Chất natri là một thành phần của muối? Muối làm tăng hương vị và là chất nêm cần có trong thức ăn. Nhưng nhiều chất natri quá thì không tốt cho sức khoẻ. Ăn nhiều muối có thể dẫn đến cao áp huyết và đưa đến những bệnh về tim, ngay cả bị tai biến mạch máu. Có nhiều cách để gia giảm thức ăn mà không cần dùng muối. Để giảm ăn muối, hãy nêm thức ăn bằng cách thử dùng các loại gia vị và thảo mộc. Gia vị và thảo mộc không có ca-lô-ri mà còn có lợi cho sức khoẻ. Dùng húng tây (thyme), hương thảo (rosemary), thì là Ai Cập (cumin), tiêu và húng sẽ giúp bạn dùng ít muối hơn khi nấu ăn.

 

Cách khác để kiểm soát lượng muối dùng là mua những thực phẩm có ít muối hay chất natri trong đó. Natri có trong hầu hết các thức ăn đóng gói. Khi đi chợ, điều quan trọng là đọc nhãn hiệu ghi thành phần trong món hàng. Chọn những thức ăn có ghi "ít muối" hay "giảm muối". Chú ý đến việc mua thực phẩm tươi như trái cây và rau hay những mặt hàng tự chúng chỉ có ít muối trong đó.

 

Mẹo vặt trong tuần: Mua về nhà nhiều trái cây và rau vì những thứ này có ít muối và ngon tự nhiên. Mỗi bữa ăn nên có ít nhất một loại trái cây hay rau. Cũng cần nhớ khi nấu ăn hãy thử dùng thảo mộc và gia vị thay vì dùng muối để tạo hương vị đặc biệt cho mỗi bữa ăn của bạn! Nấu ăn ở nhà có nghĩa là BẠN kiểm soát được những gì bỏ vào thức ăn, vì thế hãy làm các món ăn ít muối, bổ dưỡng và ngon cho cả gia đình.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng Most Americans Should Consume Less Sodium

 

Back to top

 

Những lợi ích của việc ăn cá

 

Bạn có biết: Cá có rất nhiều sinh tố và chất dầu tốt cho cơ thể của bạn? Có 2 loại cá, cá thịt trắng và cá có chất dầu. besp Ăn cả hai loại cá này trong chế độ ăn kiêng là điều rất quan trọng cho bạn. Cá thịt trắng như là cá vược (bass) hay bơn lưỡi ngựa (halibut) chứa nhiều sinh tố giúp cho cơ thể bạn khoẻ mạnh và cường tráng. Cá có chất dầu như cá hồi (salmon) hay cá ngừ loại lớn (tuna), chứa loại dầu tốt cho cơ thể giúp bạn giảm được nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim.

 

Có rất nhiều loại cá khác nhau và có thể chuẩn bị với nhiều phưong cách. Cá có mùi vị và nêm nếm ngon với rau quả, cơm hay bánh mì. Bạn có thể làm món cá tacos bằng loại cá rô-phi với sốt xoài lạnh. Cá tuna dùng với bánh mì lát, salad, cà chua, dưa leo. Cá hồi nướng lò dùng với loại rau củ hầm mềm và cơm gạo nâu rất thích hợp. Còn rất nhiều cách nấu nướng cá khác không thể kể ra hết được ở đây.

 

Mẹo vặt trong tuần: Chọn 2 ngày trong tuần dùng bữa cơm với cá là món chính. Một ngày thì thử nấu loại cá có dầu. Ngày khác thì nấu loại cá thịt trắng. Bạn có thể chuẩn bị bữa ăn hợp khẩu vị của bạn nhưng thay thế món thịt bằng món cá! Dùng cả hai loại cá thịt trắng lẫn cá có dầu tức là cung cấp cho cơ thể của bạn nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác nhau.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng Welcome to SeafoodHealthFacts

 

Back to top

 

Rượu

 

Bạn có biết: Thật là khó biết khi nào rượu có tác dụng tốt hay xấu đối với sức khoẻ của chúng ta. Tất cả chúng ta đều biết rằng say rượu và lái xe không thể nào đi đôi với nhau - một người không thể nào lái xe khi đang say rượu. alcoholpic Và nếu uống quá nhiều rượu dễ gây ra những bệnh về tim mạch và các vấn đề khác liên quan đến sức khoẻ. Tuy nhiên rượu cũng có một số tác dụng tốt cho cơ thể. Cơ quan Hướng dẫn Chế độ Ăn Kiêng của Người Mỹ đề cập đến việc uống rượu có điều độ có thể có một vài hữu dụng cho sức khoẻ. Thế nào là uống rượu có điều độ? Đối với phụ nữ thì mỗi ngày uống một lần với lượng rượu tương đương là 1 chai bia cỡ 12 oz hay 4 oz rượu trắng hoặc đỏ, hoặc là 1 oz rượu mạnh (chẳng hạn như Tequila). Kết hợp với chế độ ăn kiêng, một lượng rượu thật nhỏ có thể giúp bạn giảm bớt rủi ro bị tai biến mạch máu hay đột quị.

 

Mẹo vặt trong tuần: Biết được lượng rượu bạn có thể uống được là điều rất quan trọng. Một vài loại rượu uống pha chế có nồng độ cao và mạnh hơn bạn tưởng (thí dụ như Margaritas). Ngoài ra các loại rượu pha chế ấy cũng có chứa lượng đường đáng kể và có nhiều ca-lô-ri hơn. Thưởng thức một ly rượu hay bia nho nhỏ trong bữa ăn cùng với những ích lợi của việc ăn uống điều độ sẽ mang đến cho bạn những điều tốt về sức khoẻ.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng The Nutrition Source Alcohol

 

Back to top

 

Bỏ bớt mỡ

 

Bạn có biết: Một miếng thịt gà chiên chứa tới 900 calories và 52 grams mỡ? Nếu bạn nướng cùng một cỡ thịt gà như vậy thì chỉ có 120 calories và 10 grams mỡ. Thật là khác biệt to lớn! Lean meat Khi bạn quyết định chọn cách ăn uống có lợi cho sức khoẻ, một trong những cách trước tiên là bỏ hẳn hay bỏ bớt việc ăn các loại thực phẩm chiên. Điều này bao gồm cả các loại chip, đô-nứt (donuts), gà lăn bột chiên, cá viên chiên, hoặc bất cứ loại thực phẩm nào được nấu bằng nhiều chất dầu mỡ. Khi bạn ăn những thức ăn được nướng, bạn ăn ít chất dầu mỡ béo hơn và mùi vị thơm ngon hơn. Thực phẩm nướng thì dễ dàng hơn là quăng nó vào chảo dầu mà chiên và vị thức ăn vẫn tuyệt vời.

 

Mẹo vặt trong tuần: Khi bạn ăn thực phẩm nướng lò, bạn không bị mất mùi vị. Bạn có thể thêm các loại lá thơm và ngũ vị hương vào thịt bò hay gà nướng. Thử dùng loại dầu giả xịt vào vĩ nướng thay vì dùng dầu mỡ. Nếu bạn muốn cho đô dòn của món ăn nướng như chiên bạn có thể tẩm vào một chút hỗn hợp của trứng và sữa không béo. Sau đó lăn với một chút bánh mì khô tán nhuyễn hay bột bắp khô, rồi đặt vào vĩ nướng và vặn lò nướng lên thay vì bỏ lên chảo dầu chiên. Chúng ta gọi là "chiên không dầu!"

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng The Nutrition Source Fats and Cholesterol

 

Back to top

 

Thực phẩm nhiều chất đạm

 

Bạn có biết: Da, tóc, móng tay, cơ bắp và các cơ quan trong cơ thể của bạn là làm từ chất đạm không? Bởi vì chất đạm rất quan trọng, chúng ta cần phải đảm bảo ăn đủ lượng các loại chất đạm khác nhau mà cơ thể cần thiết.

 

Có nhiều loại thức ăn cung cấp chất đạm. Tốt nhất là tập trung ăn nhiều loại thức ăn có chứa chất đạm hội đủ yêu cầu dinh dưỡng. Ngoài thịt (bò) và gia cầm (gà), chất đạm còn có ở trong trứng, hạt, đậu (như là đậu lăng, đậu đen, chick peas, pinto beans), sữa, ya-ua và ngay cả bánh mì ngũ cốc! Tuy nhiên, chúng ta cần phải cẩn thận khi lựa chọn chất đạm. Luôn luôn chắc chắn rằng, thịt và bơ sữa có ít chất mỡ, và các loại hạt , đậu trong hộp và thịt đóng gói có chứa ít muối. Chúng ta lấy được rất nhiều chất đạm từ một khẩu phần ăn nhỏ, vì vậy nên chắc chắn chỉ ăn đủ lượng chất đạm cần thiết cho cơ thể, khoảng 5 đến 7 ounces mỗi ngày.

 

Mẹo vặt trong tuần: hãy sáng tạo trong việc tiêu thụ lượng chất đạm! Hãy ăn một trái trứng xào với rau và bánh mì ngũ cốc nướng cho bữa ăn sáng. Hãy bỏ thêm đậu đen và hạt hướng dương vào đĩa xà lách của bạn trong bữa ăn trưa. Trong bữa ăn tối, hãy thêm một ít thịt gà và rau để ăn với gạo nâu. Bạn cũng có thể thêm chất đạm trong món tráng miệng. Hãy cắt một trái táo và ăn với bơ đậu phộng, hay rắc một ít hạt đậu lên kem ít béo.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng The Nutrition Source Protein

 

Back to top

 

Ngũ cốc

 

Bạn có biết: Ngũ cốc là một nguồn phong phú sinh tố, khoáng chất, carbohydrates, chất béo, dầu, và protein? Wholegrains Sản phẩm ngũ cốc bao gồm lúa mì, nâu và gạo trắng, yến mạch và bột yến mạch, bột ngô, lúa mạch, bánh mì, nui, ngũ cốc, bánh, và bột kiêu mạch. Có hai loại ngũ cốc: ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế.   Hầu hết chúng ta không gặp khó khăn tiêu thụ ngũ cốc mỗi ngày,nhưng hầu hết chúng ta có gặp khó khăn tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt! Ngũ cốc nguyên hạt là sự lựa chọn tốt nhất cho một chế độ ăn uống lành mạnh vì nó chứa toàn bộ nhân hạt. Ngũ cốc tinh chế loại bỏ cám và mầm hạt. Tuy nhiên, loại bỏ những bộ phận này cũng làm giảm chất xơ, sắt, và nhiều loại sinh tố khác. Khi lựa chọn các loại ngũ cốc, tìm kiếm chữ "nguyên hạt" trên nhãn và cố gắng làm cho các loại ngũ cốc mà bạn ăn phải có ½ là ngũ cốc nguyên hạt!

 

Mẹo vặt trong tuần: Cố gắng ăn từ 5 đến6 phần ăn ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày.   Một phần ăn là một lát bánh mì làm bằng ngũ cốc nguyên hạt, ½chén gạo nấu chín hoặc mì ống nguyên hạt, hoặc một tách ngũ cốc nguyên hạt. Hãy chắc chắn rằng thành phần đầu tiên trên nhãn thực phẩm là "ngũ cốc" hoặc "bột ngũ cốc nguyên hạt."

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng Tips to Help You Eat Whole Grains

 

Back to top

 

Những chất thay cho đường

 

Bạn có biết: Một người Mỹ trung bình tiêu dùng 20 muỗng đường mỗi ngày, tức khoảng gần 300 ca-lô-ri! Số lượng này dần dần cộng vào lượng ca-lô-ri dư trong chế độ ăn uống và có thể làm tăng cơ hội lên cân. SugarSubstitutes Phần lớn lượng đường trong chế độ ăn uống của chúng ta là chất đường trong nước ngọt và nước trái cây. Thay loại đường này bằng loại chất làm ngọt có ít ca-lô-ri hơn có thể giúp ngăn ngừa lên cân. Hơn nữa loại chất ngọt ít ca-lô-ri không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu – là một sự thật quan trọng của bệnh tiểu đường – và cũng không làm sâu răng như đường thường. Bạn có thể tìm thấy những những chất thay đường ở đâu? Các chất này có trong nhiều bao có mầu khác nhau: hồng, vàng, xanh. Để ý tìm các loại đường này khi bạn đi chợ, hay mua cả lố từ tiệm Costco. Thưởng thức vị ngọt của đường mà không cảm thấy lo lắng gì.

 

Mẹo vặt trong tuần: Bỏ thêm chất ngọt có ít ca-lô-ri và ly trà đá hay tách cà-phê cho ngon và bổ dưỡng hơn là một lựa chọn khác. Thử những thức uống chay như Crystal Light (mà chúng ta có thể nếm thử tại MHT vào những ngày Chủ Nhật) hay bỏ ít chất pha có vị ngọt như đường vào ly nước đá lạnh với vài miếng chanh trong đó.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng Artificial sweeteners and other sugar substitutes

 

Back to top

 

Cách ăn vặt tốt cho sức khỏe

 

Bạn có biết: Ăn vặt có thể tốt cho sức khoẻ của bạn, nhất là khi bạn chọn các thức ăn bổ dưỡng? Ăn vặt bổ dưỡng sẽ không làm bạn lên cân và còn có thể giúp bạn xuống cân. Snacking for Health Ăn vặt với những thức ăn bổ dưỡng sẽ làm bạn no và giúp bạn không ăn quá nhiều trong bữa ăn kế tiếp.

 

Lúc nào là thời điểm tốt nhất để ăn vặt? Khi bạn đói. Bình thường bạn sẽ cảm thấy đói từ 2 đến 3 giờ đồng hổ sau bữa ăn. Nếu bạn cảm thấy đói và còn hơn một giờ đồng hồ nữa mời đền bữa ăn, bạn có thể tìm cái gì bổ dưỡng để ăn vặt. Bạn sẽ có năng lực, cảm thấy khoẻ ngay và có thể sẽ ăn ít hơn trong bữa tới.

 

Mẹo vặt trong tuần: Thay vì ăn những thức ăn vặt trong gói như chip, bánh qui hay những thức ăn nướng lò, bạn hãy chọn thức ăn vặt nhanh như vài trái cà-rốt nhỏ hay vài lát táo, nho khô hay nho tươi, que phô-mát hay một gói cereal. Những thức ăn vặt này bổ dưỡng, ít ca-lô-ri và giúp bạn chóng no. Chúc bạn ăn vặt ngon, bổ.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng 100 Healthy Snack Ideas

 

 

Back to top

 

Chọn những thứ ăn vặt bổ dưỡng

 

Bạn có biết: Các tiệm bán hàng luôn luôn có những món ăn vặt ngọt, ngon mà bạn có thể mua, nhưng đó không phải là chọn lựa tốt nhất cho sức khoẻ của bạn. Healthy Snack Choices Kẹo, chip, nước ngọt và những món chiên thì có nhiều đường, muối và mỡ. Ăn nhiều quá những thứ này không tốt cho sức khoẻ. Thay vào, hãy chọn những thức ăn vặt bổ dưỡng như trái cây, rau, đồ chấm ít mỡ và những thỏi kẹo nhiều hạt hay một chiếc bánh nhỏ.

 

Ăn những thứ quà vặt bổ dưỡng trong ngày là cách giúp chúng ta luôn phấn chấn và cũng giúp không lên cân. Khi mà bạn chọn một thức ăn vặt giữa các bữa ăn, nó giúp bạn có năng lực cần thiết cho đến khi ăn bữa kế tiếp. Và cũng giúp bạn không ăn quá nhiều trong bữa ăn kế tiếp.

 

Mẹo vặt trong tuần: Đặt một tô trái cây trên bàn trong nhà bếp hay trên quầy bếp. Đặt vài lát trái cây ở ngăn trên cùng trong tủ lạnh để bạn dễ nhìn thấy. Cắt trái cây và rau bỏ vào túi hay hộp đựng rồi bỏ trong tủ lạnh để khi bạn cần ăn sẽ có ngay.

 

Back to top

 

Những món tráng miệng bổ dưỡng

 

Bạn có biết: Bạn có thể làm món tráng miệng vừa lành mạnh vừa ngon miệng? Không phải tất cả các món tráng miệng ngon đều có chất béo hoặc lượng đường cao! Với những ngày nghỉ gần kề, bây giờ là thời gian tuyệt vời để làm một số món tráng miệng lành mạnh tốt cho bạn và gia đình của bạn. Trái cây là một món tráng miệng tuyệt vời vì nó ngọt tự nhiên và có nhiều loại kể không xiết! Trái cây nướng hoặc có thể ăn nó với sữa chua ít béo. Khi nướng bánh, bánh nướng xốp, hãy thử thay thế đường bằng một loại trái cây nguyên chất như táo hầm nhừ. Thay vì làm nguyên một quả bí ngô hoặc một chiếc bánh kem sô-cô-la, chỉ cần làm phần nhân thôi. Dùng một muỗng canh nhân bánh phết trên phân nửa chiếc bánh lạt, càng ít hơn thì càng kiểm soát được khẩu phần nhiều hơn.

 

Mẹo vặt trong tuần: Mẹo vặt trong tuần: Trái cây chiên giòn ăn quả là ngon và có thể được thực hiện với các loại trái cây khác nhau bao gồm táo, lê, đào hoặc dâu.
• 5 chén trái cây
• ¾ chén đường vàng đóng gói
• ½ chén bột mì ½ muỗng cà phê quế nấu ăn dạng loãng (spray)
• 2 oz bơ lạt lạnh
• 1 ½ chén yến mạch loại nấu nhanh

 

Cắt trái cây thành những miếng nhỏ. Trộn trái cây, ¼ chén đường vàng, 1 muỗng canh bột mì và ½ muỗng cà phê quế. Xịt vào chảo nấu một ít dầu loãng . Dùng dao cắt bơ thành miếng nhỏ, sau đó trộn bơ với phần còn lại của đường vàng, bột và yến mạch. Rắc hỗn hợp vào trên mặt của trái cây. Nướng khoảng 40 phút ở 350 ° F. Để nguội, hoặc dùng khi còn ấm. Thưởng thức món tráng miệng ngon này!

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng Tested Baking & Dessert Recipes & Videos

 

 

Back to top

 

Cả gia đình cùng tập thể dục

 

Bạn có biết: Bạn không cần phải đi tới các câu lạc bộ thể thao để tập thể dục! Cả gia đình bạn hãy cùng hưởng ứng tập thể thao ngoài trời. Family Exercise Bạn có thể cùng nhau đi bộ, chơi banh ở ngoài sân, bơi ở hồ bơi nếu có hồ ở nhà, hoặc là chơi các trò chơi có tính cách hoạt động bằng dụng cụ điện tử. Hãy làm những gì mà cả nhà bạn đều tham gia và hưởng ứng.

 

Tập thể dục giúp bạn giảm cân hay giữ cho trọng lượng cơ thể được quân bình. Việc tập thể dục cũng giúp ngăn chận khả năng mắc các chứng bệnh và ung thư. Nếu bạn hay một thành viên nào trong gia đình bạn bị bệnh tiểu đường, cao mỡ, cao huyết áp hay những chứng bệnh về tim mạch thì tập thể dục sẽ giúp cho sức khoẻ được tăng cường hơn. Tập thể dục cũng có lợi ích cho các cơ bắp của thân thể và xương khớp được rắn chắc nhờ đó bạn sẽ có cuộc sống trường thọ và khoẻ mạnh.

 

Mẹo vặt trong tuần: Tìm một ngày và giờ giấc nào thuận tiện trong mỗi tuần để cả gia đình có thể cùng tập thể dục với nhau. Ngoài ra nên ấn định một tiêu chuẩn cố định phải đạt đưọc như là động lực giúp bạn thực hiện! Chẳng hạn bạn có thể ấn định số lần và số giờ bạn phải tập cho mỗi tuần. Khi bạn đạt được mục tiêu rồi thì tưởng thưởng cả nhà bằng một chuyến du ngoạn hay là những sinh hoạt chung có tính cách vui chơi lành mạnh. Tập thể dục chung cả gia đình sẽ giúp bạn tăng cường sức khoẻ và xiết chặt tình thân thương giữa các thành viên trong gia đình với nhau hơn.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng Exercising as a Family

 

 

Back to top

 

Giúp trẻ kén ăn

 

Bạn có biết: Trẻ em ít khi ăn những thức ăn lạ. Một trẻ nhỏ có khi phải thấy một món ăn từ 10 đến 15 lần rồi mới chịu ăn. Helping Picky eater Nhưng đừng bỏ cuộc. Thay vì cho rằng con của bạn là người “kén ăn” thì cứ coi như con mình e thẹn. Trẻ em cần "biết về món ăn" trước khi các em thưởng thức nó. Cũng là điều quan trọng để chúng ta nói cho con cháu biết rằng bạn ăn những loại trái cây và rau bổ dưỡng. Con cháu rồi cũng sẽ ăn như chúng ta. Chúng ta thường xuyên ăn thức ăn bổ dưỡng, chắc chắn con cháu cũng sẽ noi theo.

 

Mẹo vặt trong tuần: Trong bữa ăn gia đình, nói cho các em biết bạn thích ăn những thức ăn bổ dưỡng như rau. Cho các em một chút thức ăn mới để các em ăn thử - nếu các em không thích, bạn sẽ thử lại cho các em trong một bữa khác trong tuần. Cứ làm xem để bạn biết đến mấy lần thì các em mới chịu thử. Nên nhớ rằng trẻ em thường e thẹn và các em cần thấy món ăn nhiều lần trước khi thử.

 

Để biết thêm chi tiết vào trang mạng be a healthy role model for children

 

previouslogo previouslogo